Chuyển đến nội dung chính

Hướng dẫn Google Indexing API

Google Indexing API là gì?

Google Indexing API là một công cụ giúp thông báo cho công cụ tìm kiếm của Google biết được khi website của họ có sự thay đổi khi có các trang được thêm hoặc bị xóa. Điều này cho phép Google lên lịch thu thập lại dữ liệu các trang, nhờ vậy có thể dẫn đến việc tăng chất lượng lưu lượng truy cập của người dùng. Dưới đây là một số thao tác bạn có thể làm với API Lập chỉ mục:
 • Cập nhật URL: Thông báo cho Google về một URL mới cần thu thập dữ liệu hoặc nội dung tại một URL đã gửi trước đó đã được cập nhật.
 • Xóa URL: Sau khi bạn xóa một trang khỏi máy chủ của mình, hãy thông báo cho Google để chúng tôi có thể xóa trang đó khỏi chỉ mục và không cố gắng thu thập lại dữ liệu từ URL đó.
 • Xem trạng thái của yêu cầu: Kiểm tra thời điểm gần đây nhất Google nhận được từng loại thông báo cho một URL nhất định.
 • Gửi yêu cầu lập chỉ mục hàng loạt: Giảm số lượng kết nối HTTP mà ứng dụng của bạn phải thực hiện bằng cách kết hợp tối đa 100 lệnh gọi vào một yêu cầu HTTP.

Sitemap và Indexing API

Có nhiều bạn thắc mắc nếu đăng tải Sitemap để Goolge thường xuyên crawl rồi thì việc gì phải cài đặt và sử dụng Indexing API? Tuy nhiên, việc sử dụng Indexing API sẽ giúp Goolge thu thập dữ liệu sớm hơn so với việc cập nhật Sitemap của bạn. Dưới đây là trích dẫn thông báo của Google.
"Bạn nên sử dụng API Lập chỉ mục thay vì sơ đồ trang web vì API Lập chỉ mục sẽ nhắc Googlebot thu thập dữ liệu các trang của bạn sớm hơn so với việc cập nhật sơ đồ trang web và ping Google. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên gửi sơ đồ trang web để Google thu thập dữ liệu toàn bộ trang web của bạn."

Hướng dẫn cài đặt Google Indexing API

5 bước cài đặt Google Indexing API:
 1. Tạo tài khoản Google Cloud
 2. Tạo Service Google Indexing API
 3. Tạo API
 4. Cấp quyền quản trị cho Google Indexing API
 5. Cấu hình plugin Instant Indexing Rank Math

1. Tạo tài khoản Google Cloud

Bạn truy cập: https://cloud.google.com/ để tạo tài khoản Google Cloud. Bước đầu tiên, bạn cần điền thông tin và đồng ý với điều khoản của Google Cloud. Sau đó thì nhấn CONTINUE.
Ở bước 2, bạn cần điền số điện thoại để xác thực thông tin và ấn CONTINUE.
Bước 3, bạn cần phải nhập thông tin cá nhân và thiết lập tài khoản thanh toán Lưu ý: Bạn cần có thẻ Master Card hoặc VISA nhé! Sau đó, điền địa chỉ và nhấn STAR MY FREE TRIAL.
Như vậy là bạn đã đăng ký thành công Goole Cloud Platform. Đây là bước đầu tiên để tiến hành cài đặt Google Indexing API.

2. Tạo Service Goolge API

Đầu tiên, bạn cần tạo Project theo đường dẫn: TẠI ĐÂY. Sau đó thì nhấn Continue để tạo 1 project.
Tiếp theo,
 • Chọn Service Accounts.
 • Chọn CREAT SERVICE ACCOUNT.
Bước tiếp theo, bạn cần điền thông tin Account. Ở đây mình thường đặt tên Account là đường dẫn của website luôn. Nhấn CREAT AND CONTINUE
Chọn quyền của tài khoản, ở đây chúng ta cần chọn Role là Owner và nhấn CONTINUE.
Phần tiếp theo này bạn không cần điền và nhấn DONE.

3. Tạo API Key

Đầu tiên, bạn sẽ nhấn chọn vào Project mới tạo.
Chọn KEYS.
Nhấn ADD KEY.
Chọn Creat new key.
Ở bước tiếp theo bạn cần chọn Key type là JSON và nhấn CREATE.
Sau đó, file .json sẽ được tải về máy tính của bạn như hình phía dưới.

4. Cấp quyền quản trị cho Google Index API

Đầu tiên, bạn cần truy cập Google Search Console của trang web. Nếu website của bạn chưa cài đặt Google Search Console, thì bạn có thể tham khảo hướng dẫn trên mạng. Sau khi vào được trang quản trị Google Search Console thì bạn nhấn vào mục Cài đặt.
Chọn Người dùng và quyền.
Nhấn vào dấu 3 chấm.
Chọn Quản lý chủ sở hữu sản phẩm.
Tiếp theo, bạn làm theo các hướng dẫn và nhìn kỹ hình hướng dẫn phía dưới.
 1. Chọn Thêm chủ sở hữu.
 2. Dán địa chỉ Email trong file .json đã tải về máy ở bước trước. Nếu bạn chưa thấy địa chỉ email thì xem hình phía dưới nữa nhé!
 3. Nhấn Tiếp tục.
Đầy tiên, mình mở file .json bằng phần mềm Sublime, sẽ có giao diện như thế này. Sau đó, sẽ copy Client Email như trong hình và dán vào mục số 2 ở bước trên.
Như vậy là Email của Google Indexing API đã được thêm vào Goolge Search Console. Sẽ có thông báo như hình phía dưới này.

5. Cấu hình Instant Indexing API

Bước cuối cùng này khá đơn giản. Đầu tiên, bạn cần phải tải Plugin Instant Indexing for Goolge của Rank Math tại: https://wordpress.org/plugins/fast-indexing-api/
Sau khi cài đặt xong, bạn nhấn Kích hoạt plugin. Tiếp theo, quay lại và copy toàn bộ đoạn mã JSON.
Truy cập Instant Indexing của Rank Math và thực hiện 2 bước dưới đây:
 1. Dán đoạn mã JSON và phần Google JSON Key.
 2. Chọn những loại nội dung mà bạn muốn submit lên Google và nhấn Lưu thay đổi.
Sau khi nhấn Lưu thay đổi nghĩa là bạn đã cài đặt Google Indexing API thành công.

Hướng dẫn sử dụng Google Indexing API

Cách 1: Dán danh sách bài viết trong Rank Math / Instant Indexing

Đây là cách để bạn submit hàng chục hay hàng trăm URL lên Google Indexing API. Bạn chỉ cần truy cập vào Instant Indexing trong Rank Math. Sau đó dán toàn bộ URL muốn submit và chọn Send to API để gửi nhé!

Cách 2. Sử dụng trực tiếp trên danh sách bài viết hay trang

Cách này sử dụng khi bạn muốn submit một bài viết vừa mới publish. Ở giao diện trang quản trị WordPress của bài viết hay trang, bạn chỉ cần nhấn vào nút Istant Indexing Google Update là được.